Vạn Hạnh-Lý Công uẩn nhìn tò cấu trúc quyền lực cặp đôi - Định, Trịnh Văn (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 27 No 1, 2011)
Tóm tắt. “Vạn Hạnh-Lý Công uẩn nhìn từ cấu trúc quyền lực cặp đôi” là một cách tư duy hai nhân vật lịch sử Vạn Hạnh-Lý Công uẩn không từ nhân vật lịch sử mà tư duy từ cấu ừúc quyền lực cặp đôi. Mỗi nhân vật này là một thành tố ứong cấu trúc quyền lực kép trong thời loạn. Trên cơ sở đó, người viết tiến hành đặt cấu trúc quyền lực này trong hệ ứiống cấu ừúc quyền lực Trung Hoa và Việt Nam. ở Việt Nam, người viết tiến hành đặt cấu trúc quyền lực này và các thành tố trong tiến trình Việt Nam trước nghìn năm Bẳc thuộc và sau thời Lý đến nhà Nguyễn Đặc biệt bài viết đi sâu chi rõ điểm khác biệt và đặc sắc của hai ứiành tố đế vưcmg và đế sư Vạn Hạnh-Lý Công uẩn so với các thành tố trước ông và sau ông, đồng thời so sánh với cả đế vương -đế sư Trung Quốc Trên cơ sở đỏ, người viết chi ra đặc trưng và đặc sắc của cấu trúc quyền lực này và điểm đặc sẳc của từng tíiành tố và nền tảng triết học tông giao của cấu trúc.