Phật giáo và chính trị đầu kỉ nguyên độc lập tiếp cận từ một luận đề của Max Weber - Hưng, Đỗ Quang (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities, 2011)
Tóm tắt. Bài viết này, thông qua sự vận dụng phưcmg pháp Tiếp cận xã hội học các hiện tượng tôn giáo (L’Approche sociologique les faits religeux), của E.Durkheim (1858-1917) và đặc biệt của Max Weber (1864 - 1920), muốn làm rõ hom khunệ cảnh, sắc thái, đặc điểm, những hệ luận rút ra tìr mối quan hệ Phật giáo và chính trị ở nước ta đầu ki nguyên độc lập. Câu hỏi nghiên cứu cơ bản là: Phải ch^g Phật giáo, đặc biệt thời Lý -Trần là Quốc giảo ?, Vai trò chính trị thật sự của những TỊiiên sư nôi tiếng như Khuông Việt Đại sư là gì ? Trả lời những câu hòi như ứiế, tác giả bài viêt muôn góp thêm một cách nhìn đặc điểm mối quan hệ giữa Phật giáo và chính trị, xã hội ở nước ta nói chung.