Tìm hiếu quan hệ Việt Nam-Lào dưới góc nhìn văn hóa học - Thông, Nguyễn Văn (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities, 2011)
Tóm tắt. Việt Nam thuộc mô hình văn hoá lúa nước vùng châu thổ, Lào là mô hình văn hoá lúa nước vùng thung lũng. Cái chung là làm ruộng nước, cái riêng là ruộng - rẫy (Lào) và ruộng - vườn (Việt); cái chung là đa dân tộc, cái riêng là Lào Ichông có cư dân biển và chù thể là người Lào, còn ở Việt Nam có đủ cư dân núi, đồng bằng và biển do người Việt làm chủ thể.Quan hệ Việt Nam - Lào, nói chimg là hữu hào và lâu đời nhưng tốt đẹp nhất là từ khi có Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (03/02/1930). Nếu như xưa kia, người Việt coi người Lào là phên dậu hơn là liên minh tự nhiên thì ngày nay, quan hệ hai nước được nâng lẽn thành liên minh chiến đấu, tinh hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện. Nếu như quan hệ Việt Nam - Champa, Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Thái Lan...nhiều va chạm ừong lịch sử thì Việt Nam và Lào ít xung đột vỉ không có sự lấn chiếm đất đai (người Việt và người Lào bị ngăn cách bời dãy Trường Sơn).