Phong cách giáo dục của cha mẹ - Khánh Hà, Trương Thị (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 27 No 3, 2011)
Tóm tắt. Phong cách giáo dục của cha mẹ là một cấu trúc tâm lý thề hiện các chiến lược mà cha mẹ thường sử dụnp trong việc nuôi dạy con cái. Phân loại chạ mẹ dựa trên mức độ quan tâm và sự đòi hói cao hay thap cùa họ đối với con cái tạo ra một bảng gôm bôn phong cách: uy tín, độc đoán, nuông chiều và phó mặc. Nghiên cứu dựa trên điều tra 180 sinh viên cho thây: các sinh viên có cha mẹ độc đoán (khoáng 35% trong tồng số) có thể đạt kết quà học tập khá tôt, nhưng các kỹ năng xã hội kém hơn và tự đánh giá thấp hcm so với những sinh viên có cha mẹ uy tín. Vì vậỵ, cha mẹ độc đoán cần thay đổi để giúp con frở nên tự tin hơn và có kỹ năng xã hội tôt hơn trong bôi cảnh xã hội hiện nay.