Người Mường ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá (Nhìn từ góc độ lịch sử - cấu trúc mường) - Tùng, Mai Văn (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 27 No 3, 2011)
Tóm tắt. Người Mường là một trong 54 dân tộc ở nước ta, là dân tộc bàn địa, đã được nghiên cứu hơn một thế kỷ qua. Các công trình nghiên cứu tương đối toàn diện ở nhiều lĩnh vực, trong đó có lịch sử tộc người. Kết quả nghiên cứu bước đầu của chúng tôi cho thấy, người Mường ở Bá Thước là cư dân bản địa - Mường gốc, sinh sống lâu đời ở khu vực này, gắn liền với tiến trình lịch sừ dân tộc. Điều này được minh chứng ữong sự tích nguồn gốc của các mường, cũng như cấu trúc cơ bản trong một mường và những kinh nghiệm chọn đất dựng làng, lập mường, đặc biệt là thiết chế mường. Đó là tri thức bản địa của người Mường được hình thành và tích tụ hàng ngàn năm qua.