Đặc điểm lời đối thoại trong sáng tác của Nguyễn Huy Thiệp - Đông, Nguyễn Văn (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 27 No 4, 2011)
Tóm tắt, Dùng hình thức truyện ngắn để thể hiện tư duy tiểu thuyết, NẸ;uyễn Huy Thiệp không thể không tính đến việc khắc phục sự chênh lệch giữa dung lượng cuộc sống được phản ánh của tiểu thuyết với dung lượng câu chữ vốn có hạn của truyện ngắn. Khắc phục sự chênh lệch của quan hệ nàỵ, ông cần tới một lối viết có sức mạnh dồn nén thông tin, gia tănẹ hàm lượng nghĩa cho tác phâm. Ong hạn chế sự dài dòng của lời trần thuật, khai thác tối đa thê mạnh lời đôi thoại với tư cách những phát ngôn cho sự thật mà mỗi cá nhân cảm thấy. Lời đối thoại ừong sáng tác của ông thể hiện tinh thần bình đẳng, giàu tính triết lí và giễu nhại. Tự nó có thể biểu hiện nhân vật một cách đa diện, sinh động. Nó tạo áp lực ngược lại đối với lời đẫn thoại: đẩy những tính tìr, hình dung từ ra khỏi lời dẫn thoại. Nó làm cho văn Nguyễn Huy Thiệp có thể giảm thiểu tối đa lời miêu tả ngoại hình, phân tích tâm lí, bình luận về nhân vật.