Về tính “nhập thế” của Phật giáo Việt Nam thời Lý: tiêp cận từ góc độ văn hóa chính trị - Thắng, Hoàng Đức (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 27 No 4, 2011)
T ó m tắt. Trong một số công trình nghiên cứu trước đây các học giả đã tìmg chỉ ra đặc tính “nhập thế” của Phật giáo Việt Nam. Tuy nhiên, hầu như chưa từng có ai Ịý giải thành công nguồn gố c vàphương thực “nhập thế” của Phật giáo V iệt Nam trong quá khứ cũng như hiện tại. Trong nghiên cứu này, íác già sẽ lập luận rằng có ít nhất ba nguồn g ốc của tính “nhập thế” của Phật giáo Việt Nam. Đ ó là: 1) lừ chính bàn chất của Phật giáo; 2) từ những đặc tính văn hóa chính trị và tâm linh của dân tộc Việt Nam; và 3) từ tính chất dân tộc chủ nghĩa của Phật giáo Việt Nam trong những điều kiện lịch sử cụ thể. N hững Ịập luận trên đây sẽ được minh chứng bằng những cứ liệu lịch sử liên quan đến Phật giáo V iệt Nam thời Lý (1 0 0 9 -1 2 2 5 ).