Chủ nghĩa Mác với những vấn đề toàn cầu và những giá trị chung nhân loại - Thái, Trịnh Minh (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 27 No 4, 2011)
Tóm tắt. Loài ngưòà đang đối mặt với những vấn đề nan giải và những mối nguy hiểm đe dọa bản thân sự tồn tại của mình. Nghịch ỉý là ở chỗ những vấn đề ấy do bản thân loài người và chiến lược phát triển của loài người gây ra. Toàn cầu học, với tư cách khoa học nghiên cứu những vấn đề toàn cầu và chỉ ra con đường giải quyết chúng nhàm đưa loài người thoát ra khỏi khủng hoảng toàn cầu đe dọa dẫn lới nguy cơ hủy diệt sự sống ưên Trái Đất, đã ra đời chính ừong bối cảnh như vậy. Triết học Mác nói riêng và chủ nghĩa Mác nói chung bao hàm trong mình những giá trị nội dung thế giới quan và phương pháp luận khoa học quý giá, có đóng góp quan trọng cho việc hinh thành toàn cầu học hiện đại. Bài viết tập trung phân lích di sản của chủ nghĩa Mác chính từ góc độ góp phần hình Ihành toàn cầu học mác xít và hình thành những giá trị chung nhân loại.