Quản lý môi trường tại các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam - Đinh, Trường Đức (VNU Journal of Science: Social Sciences and Humanities; Vol 31 No 5, 2015)
Bài báo này phân tích thực trạng quản lý môi trường tại khu vực doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. FDI là một trong những trụ cột của tăng trưởng kinh tế xã hội tại Việt Nam trong suốt hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, FDI cũng có những tác động tiêu cực, trong đó có ảnh hưởng tới môi trường sinh thái. Nghiên cứu thực hiện điều tra 80 doanh nghiệp FDI tại 5 tỉnh thành có số lượng vốn và dự án FDI nhiều nhất tại Việt Nam gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương để đánh giá các khía cạnh quản lý môi trường doanh nghiệp như nhận thức các vấn đề môi trường, mức độ tuân thủ qui định môi trường, công nghệ xử lý chất thải, chi phí môi trường và các nhân tố ảnh hưởng tới hành vi môi trường doanh nghiệp. Từ đó, đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả quản lý môi trường khu vực FDI hướng tới sự phát triển bền vững tại Việt Nam. Từ khóa: Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, quản lý môi trường, bảo vệ môi trường, doanh nghiệp, quy định.