Nguyễn Thị Phương Loan

Main Article Content

Abstract

Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện làng nghề sản xuất chè Shan Tuyết tại xã Nà Chì, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Hệ sinh thái nhân văn nơi đây có quá trình phát triển rất điển hình cho các vùng miền núi cao Tây Bắc. Từ một hệ thống kín, tự sản tự tiêu, nhưng nhờ vào sự xuất hiện của hàng loạt yếu tố mới từ bên ngoài, cùng với những vận động của hệ trong quá trình xây dựng nông thôn mới, hệ sinh thái nhân văn này đã nhanh chóng đổi mới, tăng tính mở, cập nhật, ứng dụng được các kỹ thuật trồng và chế biến chè đáp ứng nhu cầu khách hàng. Sản phẩm chè Shan Tuyết của làng nghề đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của sản phẩm sạch hữu cơ, năng suất búp tươi đạt 4-5 tấn/ha/năm. Nghề sản xuất chè Shan Tuyết đã tạo ra được hoàng loạt việc làm trong các công đoạn trồng, chăm sóc vườn chè, hái chè, sao chè, thu hái và bán củi, góp phần giúp người dân địa phương tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp đánh giá nhanh nông thôn và tính chi phí lợi ích kinh tế. Kết quả đã tính được hiệu quả kinh tế của từng công đoạn sản xuất chè Shan Tuyết, và đi đến kết luận là do giá bán chè xanh thành phẩm chưa cao, nên lợi nhuận của người trồng chè, chế biến và kinh doanh chè đều chưa cao.

Từ khóa: Sinh thái nhân văn, chè Shan Tuyết, Nà Chì - Xín Mần - Hà Giang.

References

[1] Ngô Văn Tăng (2010), “Báo cáo điều tra thực trạng sản xuất và các giải pháp phát triển chè bền vững tại huyện Xín Mần - Hà Giang”, Hà Giang.
[2] UBND xã Nà Chì (2015), “Báo cáo tổng kết năm 2015”, Nà Chì, Hà Giang.
[3] Nguyễn Hữu La (2011), Báo cáo tổng kết đề tài "Nghiên cứu công nghệ sản xuất chè Shan thiên nhiên Hoàng Su Phì", Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Miền núi phía Bắc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phú Thọ.
[4] Đỗ Văn Ngọc, Trịnh Văn Loan (2008), Các biến đổi sinh hóa trong quá trình chế biến và bảo quản chè, Nhà xuất bản nông nghiệp, Hà Nội.