Nguyễn Thị Tâm Thư, Trần Thị Thanh Quỳnh, Trần Thị Huyền Nga, Nguyễn Tuấn Anh, Phạm Kiên Cường

Main Article Content

Abstract

Tóm tắt: E. coli được xem là vi khuẩn chỉ thị cho sự ô nhiễm vi sinh vật trong nước và thực phẩm.  Đã có nhiều phương pháp phát hiện E. coli trong nước và thực phẩm nhưng hầu hết các phương pháp đó đều cần các thiết bị đắt tiền, cần thực hiện trong phòng thí nghiệm. Do đó, việc tìm ra công cụ để phát hiện nhanh E. coli trong nước và thực phẩm là cần thiết. Công trình này đã nghiên cứu được môi trường tăng sinh cho vi khuẩn E. coli đảm bảo đạt tới giới hạn phát hiện bằng que thử trong 8 giờ từ nồng độ ban đầu dưới 20 CFU/ml. Que thử tạo được có độ đặc hiệu đạt trên 90% và ngưỡng phát hiện là 106 CFU/ml. Kết quả này là cơ sở để chế tạo bộ kit phát hiện nhanh E. coli trong nguồn nước sinh hoạt ngay ở điều kiện hiện trường. Bộ kit này dễ dàng được sử dụng cho người dân và bộ đội khi gặp điều kiện bất lợi như sóng, gió, thủy triều hay lũ lụt.

Từ khóa:  Nước sinh hoạt, ô nhiễm, Kit, Que thử, E. coli.

References

[1] Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD), 2003. Assessing Microbial Safety of Drinking Water. W.H.O. ISBN 92-94-09946-8.
[2] Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt, nước ngầm, nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt, 2008.
[3] A.K Bej, J.L DiCesare, L.Haff, R.M Atlas, 1991b. Detection of Escherichia coli and Shigella spp. in water by using the polymerase chain reaction and gene probes for uid. Appl Environ Microbiol 57 (4), 1013–1017
[4] Nguyễn Thị Ngọc Dao, 2004. Nghiên cứu chế tạo kit phát hiện nhanh, chính xác các vi sinh vật độc hại gây ô nhiễm không khí và nước. Báo cáo tổng kết đề tài nhánh Đề tài cấp Nhà nước, mã số KC.04.10.
[5] T.S Hammack, P Feng, R.M Amaguana, G.A June, P.S Sherrod, W.H Andrews. Comparison of sorbitol MacConkey and hemorrhagic coli agars for recovery of Escherichia coli O157: H7 from brie, ice cream, and whole milk. J. AOAC Int 1997; 80:335–340. [PubMed: 9086590].
[6] L Heijnen, G Medema, 2009. Method for rapid detection of viable Escherichia coli in water using real-time NASBA. Water research 43, 3124-3132.
[7] D.R Shelton, J.S Karns. Quantitative detection of Escherichia coli O157 in surface waters by using immunomagnetic electrochemiluminescence. Appl Environ Microbiol 2001; 67:2908–2915. [PubMed: 11425701].
[8] C.W Raphael, Y.T Harley, 2009. Lateral flow immunoassay. ISBN: 978-58829-908-6. E-ISBN: 978-1-59745-240-3. DOI 10.1007/978-1-59745-240-3.
[9] Trần Linh Thước, Phương pháp phân tích vi sinh vật trong nước, thực phẩm và mỹ phẩm, NXB Giáo dục, 2002.