Cam Thi Dieu Nguyen

Main Article Content

Abstract

Trong nghiên cứu này, quá trình nitrat hóa trên hệ lọc sinh học hiếu khí đối với nước nuôi tôm thương phẩm đã được nghiên cứu. Kết quả phân tích một số mẫu nước nuôi thủy sản cho thấy giá trị CODMn trong khoảng 10 – 15 mg/L, NH4+ khoảng 0,5 - 2 mg/L và độ mặn  khoảng 14 - 25 o/oo. Trong quá trình xử lý nước nuôi tôm thương phẩm chỉ ra rằng, thời gian khởi động hệ lọc càng dài thì hiệu quả quá trình nitrat hóa càng cao và ổn định, do vi sinh vật cần có thời gian thích nghi với độ mặn cao của loại nước thải này. Đặc biệt, có sự tích lũy NO2- trong quá trình xử lý, chứng tỏ chủng vi sinh nitronomas khá nhạy cảm với môi trường nước có độ mặn cao. Hiệu quả xử lý NH4+ đạt 80% sau 4 giờ xử lý và chất lượng nước sau xử lý đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng nước biển vùng biển ven bờ về hàm lượng N-NH4+ theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT.

Keywords: Thủy sản, xử lý, lọc sinh học, độ mặn, amoni.

References

[1] FAO, The State of World Fisheries and Aquaculture; Food and Agriculture Organization of the United Nations: Rome, Italy, 2012.
[2] Lê Văn Cát, Đỗ Thị Nhung, Ngô Ngọc Cát, Nước nuôi thủy sản, chất lượng và giải pháp cải thiện chất lượng, NXB Khoa học & Kĩ thuật, 2006.
[3] Nguyễn Văn Hà, Nghiên cứu xây dựng qui trình và chế tạo thiết bị xử lý nước thải để tái sử dụng trong các trại xử lý tôm giống, Viện Công nghệ môi trường- Viện Khoa học và kĩ thuật Việt Nam, 2006.
[4] M. Shpigel, D. Ben-Erza, L. Shauli,M. Sagi, M, Y. Ventura, T. Samocha, J. J. Lee, Constructed wetland with Salicornia as a biofilter for mariculture effluents, Aquaculture 412–413 (2013) 52.
[5] A. Buhmann, J. Papenbrock, An economic point of view, secondary compounds in halophytes, Funct. Plant Biol 40 (2013) 952.
[6] J.M. Webb, R. Quinta, S. Papadimitriou, L. Norman, M. Rigby, D. N. Thomas, L. Le Vay, Halophyte filter beds for treatment of saline wastewater from aquaculture, Water Res 46 (2012) 5102.
[7] Y. Ventura, W. Wuddineh, M. Myrzabayeva, Z. Alikulov, I. Khozin, M. Shpigel, T. Samocha, M. Sagi, Effect of seawater concentration on the productivity and nutritional value of annual Salicornia and perennial Sarcocornia halophytes as leafy vegetable crops, Sci Hortic 128 (2011) 189.
[8] B. S. Yousif, N. T. Nguyen, Y, Fukuda, H. Hakata, Y. Okamoto, Y. Masaoka, H. Saneoka, Effect of salinity on growth, mineral composition, photosynthesis and water relations of two vegetable crops; New Zealand spinach (Tetragonia tetragonioides) and water spinach (Ipomoea aquatica), Int. J. Agr. Biol 12 (2010) 211.
[9] S. Chen, Jian Ling, J. P. Blancheton, Nitrification kinetic of biofilm as affected by water quality factors, Aquacultural Engineering 34 (2006) 179.